5 điều cần biết khi đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là một việc không hề dễ dàng. Nếu một ai đó nói với bạn đầu tư chứng khoán là dễ, chúc mừng bạn, bạn vừa nhận được một cú lừa. Nếu đầu tư chứng khoán là dễ thì mọi người đều thành công, mọi người đều trở nên giàu có nhờ thị trường chứng khoán. Thế nhưng, một sự thật đau lòng, hơn 80% người tham gia thị trường chứng khoán đều thua lỗ. Vậy, làm thế nào để đầu tư chứng khoán thành công?

 

  1. Loại bỏ suy nghĩ có thể làm giàu nhanh chóng từ thị trường chứng khoán

Đầu tư nói chung và đầu tư cổ phiếu nói riêng là một quá trình lâu dài, không phải sau một đêm, hai ngày là bạn có thể giàu ngay được. Yếu tố quan trọng nhất để trở nên tự do tài chính trong đầu tư chính là lãi kép. Việc bạn cần làm duy nhất chính là duy trì được mức lãi đó trong thời gian dài. Tôi cũng đã từng tham gia thị trường với tâm lý như vậy, làm giàu một cách nhanh chóng, nhưng khi thực sự tham gia vào, tôi mới nhận thấy thị trường đáng gờm như thế nào. Vì vậy, lời khuyên chân thành nhất của tôi đối với những bạn mới tham gia vào thị trường chứng khoán đó là: Chưa cần phải đầu tư sinh lời, chỉ cần đầu tư không thua lỗ.

  1. Chỉ cần không lỗ, bạn đã hơn 80% Nhà đầu tư khác trên thị trường

Đầu tư chứng khoán là một quá trình trau dồi và phát triển. Bản thân tôi cũng đã mất khoảng 3 năm, để có thể giảm dần các khoản đầu tư thua lỗ và bắt đầu các khoản đầu tư sinh lời đều đặn. Không phải là 100% các lần vào lệnh đều lời, vẫn có những khoản đầu tư bị lỗ, tuy nhiên, phần lỗ luôn nhỏ vì cắt lỗ kịp thời.

“Anh đúng hay anh sai, điều đó không quan trọng, cái chính là anh kiếm được bao nhiêu khi anh đúng và mất bao nhiêu khi anh sai.”

Nhà đầu tư huyền thoại Geogre Soros

  1. Thông tin quý giá như vàng

Tin tức là một trong những thành phần quan trọng trong đầu tư chứng khoán. Bạn hãy luôn nhớ một điều: thông tin là tất cả. Tuy nhiên, kỹ năng đọc tin tức và hình thành thói quen đọc tin mỗi ngày là tương đối khó, nhất là khi bạn mới bắt đầu đầu tư. Một phần vì bạn còn có những công việc bận rộn khác ngoài đầu tư, một phần gì tin tức mỗi ngày quá nhiều, bạn dễ bị ngập trong đống hỗn loạn thông tin, vì vậy dễ bị nản lòng. Bản thân tôi cũng khó khăn khi mới bắt đầu, cũng đã từ bỏ việc đọc tin vài lần trước khi hình thành thói quen đọc tin tức. Để khắc phục tình trạng trên, mở tài khoản chứng khoán, nạp tiền thật vào để đầu tư là cách mà tôi đã làm. Khi đó, bạn sẽ thấy có trách nhiệm nhiều hơn đối với đồng tiền mình bỏ ra.

  1. Lựa chọn phương pháp đầu tư 

Phương pháp đầu tư đúng đắn không những giúp bạn tối đa hóa lợi nhuận mà còn giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Đó có thể là chi phí về thời gian đối với những người bận công việc, muốn tìm đến phương pháp đầu tư thụ động. Hay, tối thiểu hóa chi phí cơ hội, không để đồng tiền ngủ yên một nơi quá lâu, chủ động trong hoạt động giao dịch của mình.

  1. Chăm chỉ làm bài tập về nhà

Sau khi đã tìm ra được phương pháp đầu tư và phương pháp phân tích phù hợp với bản thân, bạn nên thực hành nó thường xuyên để mài dũa kỹ năng phân tích của mình. Dù cho đó là phương pháp phân tích cơ bản hay kỹ thuật đi chăng nữa. 

“Practice makes perfect”

 

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of