Phương pháp đầu tư chứng khoán [Phần 1] – Đầu tư giá trị

Lựa chọn một phương pháp đầu tư phù hợp không chỉ giúp bạn có thể tối đa hóa lợi nhuận mà còn giúp bạn giảm thiểu rủi ro và chi phí. Tuy nhiên, không có một phương pháp đầu tư nào là hoàn hảo, chiến thắng 100%. Chỉ cần phương pháp đầu tư của bạn chiến thắng 50%, tức là bạn giao dịch 10 lần, nhưng chỉ cần 5 lần có lời kèm theo phương pháp quản trị vốn hiệu quả thì bạn vẫn sẽ chiến thắng được thị trường.

Phương pháp đầu tư giá trị

Đầu tư giá trị được biết đến lần đầu tiên nhờ sự nghiên cứu của Benjamin Graham và David Dodd, giáo sư tài chính tại Đại học Columbia. chính hai người này đã đặt nền móng, khuôn khổ đầu tiên cho phương pháp đầu tư giá trị.

11 Mar 1955, Washington, DC, USA 

Phương pháp đầu tư giá trị đi đôi với phương pháp phân tích cơ bản. Đầu tư giá trị là đi tìm kiếm giá trị thực của một doanh nghiệp. Các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm những công ty có nền tảng cơ bản mạnh mẽ nhưng đang giao dịch dưới giá trị thực, sau đó mua và nắm giữ. Bỏ qua sự biến động của thị trường chung và giá cổ phiếu, thời gian nắm giữ có thể là từ 6 tháng đến 1 năm. Đến khi cổ phiếu đạt được giá trị thực của mình, NĐT sẽ tiến hành bán ra.

 

Đầu tư theo trường phái giá trị cần rất nhiều kỹ năng và trình độ chuyên môn cao. Ngoài việc phân tích các chỉ số tài chính doanh nghiệp như ROE, ROA, PM,… NĐT còn phải tiến hành định giá doanh nghiệp dựa trên cổ tức doanh nghiệp chi trả hằng năm, dòng tiền của doanh nghiệp,… Tuy nhiên, việc định giá này cần dựa trên nhiều giả định. Vì vậy, cần phải có nhiều kinh nghiệm để có thể đưa ra những giả định chuẩn xác.

Không phải lúc nào đầu tư giá trị cũng là mua cổ phiếu có PE thấp. PE thấp có thể có 2 nguyên do. Thứ nhất, doanh nghiệp sinh lời liên tục, lợi nhuận sinh ra mỗi năm tăng trưởng ngang hoặc nhiều hơn so với tốc độ tăng giá. Thứ hai, cổ phiếu của doanh nghiệp không được NĐT mua, dẫn đến giá cổ phiếu không tăng được.

 

Vì vậy, để loại bỏ trường hợp thứ 2, NĐT giá trị thường sử dụng chỉ số PEG – được tính bằng cách lấy P/E chia cho tốc độ tăng trưởng thu nhập của cổ phiếu. Nếu PEG nhỏ hơn 1, cổ phiếu đang được định giá thấp hơn so với giá trị thực

 

Một số tiêu chí Nhà đầu tư thường dùng để xác định cổ phiếu giá trị:

  1. Tăng trưởng lợi nhuận và doanh thu trên 10% trong vòng 5 năm
  2. Giá cổ phiếu hiện tại không được cao hơn so với giá trị sổ sách
  3. Chỉ số PEG thấp hơn 1
  4. Không nên sử dụng nhiều nợ vay (Nợ/Vốn chủ sở hữu < 1)
  5. Giá cổ phiếu đang thấp hơn giá trị nội tại
  6. Công ty chia cổ tức đều đặn

Phương pháp đầu tư giá trị phù hợp với những người có công việc bận rộn, lượng tài sản lớn và không mất đồng tiền bị mất giá, tuy nhiên vẫn muốn khả năng sinh lãi cao hơn lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng. NĐT giá trị sẽ giảm thiểu được thời gian xem bảng điện cũng như thời gian dành cho việc giao dịch mỗi ngày, từ đó, giúp nâng cao năng suất công việc hiện tại.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of