Phương pháp đầu tư chứng khoán [Phần 2] – Đầu tư lướt sóng

Phương pháp đầu tư lướt sóng

Đầu tư lướt sóng – Swing trading, là 1 dạng đầu tư phổ biến trên thị trường. Phân tích kỹ thuật là xương sống cho phương pháp đầu tư này. Các trader sử dụng những tín hiệu, dấu vết xuất hiện trên đồ thị của cổ phiếu để xác định điểm mua và bán. 

 

Phương pháp đầu tư lướt sóng phù hợp với những người có nhiều thời gian để xem bảng điện và theo dõi thị trường. NĐT sẽ tận dụng được những sóng nhỏ kết hợp với việc sử dụng margin để tối đa hóa lợi nhuận. Thông thường, các Trader thường vào lệnh với tỷ suất sinh lời đạt 5 – 7% rồi thoát. 

Duy trì khoảng sinh lời nhỏ trong khoảng thời gian dài. Bạn sẽ là người chiến thắng

Nhiều nhà đầu tư thích sử dụng phương pháp đầu tư này, bởi vì, tính linh hoạt của nó. Tận dụng những đợt biến động lên xuống của cổ phiếu để đầu tư thu về lợi nhuận trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, vì biến động nhanh và mạnh nên đầu tư theo phương pháp lướt sóng chịu khá nhiều rủi ro. Vì vậy, thay vì nhìn vào bảng điện ngày này qua ngày khác, NĐT nên rèn luyện và mài dũa kỹ năng lướt sóng của mình, kèm theo phương pháp quản trị vốn hiệu quả.

 

‘Đồng tiền không bao giờ ngủ”

 

Tìm kiếm chân sóng là điều mà hầu hết các trader mong muốn. Bằng việc sử dụng các chỉ báo kỹ thuật như MA, MACD, RSI,… hoặc những hệ thống giao dịch khó hơn như Elliott, Ichimoku,… để tìm kiếm điểm mua thích hợp. Mỗi người sẽ có những công cụ phù hợp riêng của mình, kết hợp chúng lại để tạo nên hệ thống giao dịch tối ưu sẽ giúp tỷ lệ thành công cao. Về lâu dài, điều này sẽ giúp NĐT chiến thắng được thị trường

 

Một số lưu ý khi đầu tư lướt sóng

Thứ nhất, nên đầu tư khi thị trường chung đang tăng giá. Khi thị trường chung tăng, cùng với việc xác định đúng nhóm ngành dẫn dắt, tỷ lệ thành công mỗi lần vào lệnh sẽ cao hơn. Theo thống kê của các chuyên gia trên thị trường chứng khoán, thị trường chung tăng sẽ đóng góp khoảng 30% và nhóm ngành tăng sẽ đóng góp 30% vào việc tăng giá.

 

Thứ hai, thiết lập hệ thống quản trị vốn hiệu quả. Rủi ro khi đầu tư lướt sóng là không thể tránh khỏi, vì vậy, một hệ thống quản trị vốn sẽ giúp bạn trụ lại cuộc chơi này lâu hơn. “Trước khi kiếm tiền thì phải giữ được tiền” – đây là câu châm ngôn quan trọng. Thông thường, các trader thường sử dụng mức cắt lỗ ở mức 4% trên 1 lượt giao dịch, và tối đa không được vượt quá 2% tài khoản

 

Thứ ba, tâm lý giao dịch đóng vai trò quan trọng nhất khi tham gia thị trường. Mặc dù bạn có hệ thống giao dịch hiệu quả, có phương pháp quản trị vốn tối ưu nhưng nếu bạn không tuân thủ nguyên tắc thì bạn bị thị trường bẻ gãy. Hãy tuân thủ kỷ luật giao dịch, tuy trong ngắn hạn có thể sẽ có chút sai lầm, nhưng về dài hạn, vừa chỉnh sửa vừa tuân theo, bạn sẽ là người chiến thắng thị trường.

Đầu cơ không phải là trò chơi dành cho những kẻ lười biếng và muốn làm giàu nhanh

Lướt sóng là một trong những phương pháp đầu tư hấp dẫn đối với tất cả những nhà đầu tư, dù là chuyên nghiệp hay nghiệp dư. Tuy nhiên, thị trường luôn luôn phát triển và nhà tạo lập thị trường cũng vậy. Họ luôn biết cách bẫy stoploss cũng như đánh ngược lại xu hướng mà các phương pháp lướt sóng thường hay sử dụng. Vì vậy, hãy luôn cập nhật và trau dồi phương pháp đầu tư của mình.

 

“Đầu tư cho bản thân là khoảng đầu tư sinh lời nhất”

                                                                 Warren Buffet
Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of