Phương pháp đầu tư chứng khoán [Phần cuối] – Đầu tư theo đà tăng trưởng

Đầu tư theo đà tăng trưởng là phương pháp đầu tư được giới thiệu và phát triển lần đầu bởi T.Rowe Price. Phương pháp này khá tương tự với đầu tư giá trị, hầu như rất khó phân biệt giữa 2 phương pháp đầu tư này. Bởi, cả 2 phương pháp đều tìm kiếm giá trị hợp lý của một công ty để mua và nắm giữ. Tuy nhiên, thời gian nắm giữ thường ngắn hơn so với đầu tư giá trị và dài hơn so với đầu tư lướt sóng.

Thomas Rowe Price, Jr – Cha đẻ phương pháp đầu tư theo đà tăng trưởng

Nếu bạn hỏi phương pháp đầu tư tăng trưởng có phù hợp với giai đoạn trong thị trường hiện tại không? Câu trả lời của tôi là hoàn toàn có. Xét một góc cạnh nhân văn, phương pháp đầu tư tăng trưởng rất có ý nghĩa. Nếu đầu tư giá trị là tìm kiếm những cổ phiếu bị thị trường đánh giá thấp, thường bị thị trường lãng quên thì đầu tư tăng trưởng thường chọn những cổ phiếu được thị trường biết đến rộng rãi với giá trị hợp lí.

 

Thông thường, những cổ phiếu bị thị trường lãng quên của phương pháp đầu tư giá trị xuất hiện chủ yếu khi thị trường bị khủng hoảng. Vì vậy, khi thị trường đang trong giai đoạn tăng như hiện tại, cổ phiếu của phương pháp đầu tư giá trị rất khó để tìm. Ngay cả Warren Buffet cũng đã chuyển từ phương pháp đầu tư giá trị sang tăng trưởng. Đầu tư tăng trưởng mang ý nghĩa tất cả công ty đều tăng trưởng và khi đó thị trường và nền kinh tế sẽ tăng trưởng và phát triển hơn.

 

“Mua một công ty tuyệt vời với giá hợp lý tốt hơn so với việc mua một công ty hợp lý với giá tuyệt vời” –  Câu nói kinh điển của Warren Buffett

Tăng trưởng tại mức giá hợp lý

“Tăng trưởng tại mức giá hợp lý” là chiến lược chọn lựa cổ phiếu của phương pháp này. Nó được hình thành dựa trên sự hòa trộn của 2 phương pháp đầu tư tăng trưởng và đầu tư giá trị, tuy nhiên, vẫn có sự khác biệt.

Nếu như đầu tư giá trị lựa chọn những cổ phiếu có P/E thấp thì đầu tư tăng trưởng thường lựa chọn những cổ phiếu có mức P/E tương đối cao và kết hợp với phân tích kỹ thuật để lựa chọn điểm mua hợp lý. Nó là sự kết hợp của phương pháp phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. Theo quan điểm của những nhà đầu tư tăng trưởng, P/E thấp thường là do cổ phiếu không thu hút được dòng tiền tham gia do đó sẽ khó tăng trong thời gian tới, trong khi P/E cao là do nhiều nhà đầu tư chú ý và mua vào đã đẩy P/E lên.

 

Vậy khi mua P/E cao có dễ bị đu đỉnh không? Câu trả lời là không, đối với cổ phiếu tăng trưởng. Vì khi doanh nghiệp kinh doanh sản xuất có tăng trưởng lợi nhuận, EPS của doanh nghiệp sẽ tăng lên theo, khi đó chỉ số P/E sẽ được cân bằng ở mức ổn định dù giá của cổ phiếu có tăng lên theo. Đó là cách “mua công ty tuyệt vời tại giá hợp lý”.

 

Trong thời gian gần đây, các cổ phiếu tăng trưởng liên tục xuất hiện, có thể kể đến như: MWG, TNG, VCB hay FPT. Những cố phiếu này liên tục trở lại hoặc hình thành vùng đỉnh lịch sử, giá cổ phiếu dù cao nhưng vẫn tiếp tục tăng cao. Điều này được hỗ trợ bởi tình hình KQKD luôn tiếp tục tăng trưởng. 

 

VCB – Cô đơn trên đỉnh tăng trưởng lợi nhuận, MWG – Mảng Điện máy xanh tiếp tục tăng trưởng và mảng Bách hóa xanh đã bắt đầu tạo ra lợi nhuận, FPT – Chuyển đổi số là động lực tăng trưởng chính của khối Công nghệ. 

 

Những tiêu chí thường được sử dụng để đánh giá cổ phiếu tăng trưởng

  1. Doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng liên tục 3 năm và 3 Quý cùng kỳ, gần nhất
  2. ROE năm gần nhất cao: trên 20%
  3. Số lượng cổ phiếu trôi nổi trên thị trường thấp
  4. Được hưởng lợi từ các yếu tố mới: chính sách, sản phẩm mới, nhà máy mới
  5. Doanh nghiệp luôn tạo ra được dòng tiền tự do
  6. Doanh nghiệp ổn định và khó thay đổi trong thời gian dài

 

Đó là những tiêu chí cơ bản để xác định một doanh nghiệp tốt, một cỗ máy tạo tiền trong dài hạn. Một trong những phương pháp đầu tư tăng trưởng tốt nhất hiện nay là CANSLIM. Tại thị trường Việt Nam, những doanh nghiệp đạt chuẩn CANSLIM có xác suất tăng giá khá mạnh. Bản thân Admin cũng đang sử dụng phương pháp này để phân tích, đầu tư và khuyến nghị khách hàng.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of