[CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH 24 – 28/06] THẬN TRỌNG ĐÓN SỰ KIỆN G20

– GÓC NHÌN KỸ THUẬT:

+ VN-index có tuần giao dịch đầy biến động, sau 02 phiên giảm mạnh có lúc về đáy 2019 vùng 938 nhưng với 02 phiên phục hồi mạnh cùng với xu hướng của TTCK thế giới VN-index đã chính phục ngưỡng kháng cự quan trọng của xu hướng ngắn hạn.
+ Hiện tại VN-index đã vượt MA 200 cùng với trend giảm ngắn hạn giúp xu hướng xác nhận tín hiệu tạo đáy tích cực. Vùng đáy 2019 [935 – 940] một lần nữa được kiểm định thành công.
+ Việc xác nhận đáy [935 – 940] thành công giúp VN-index hình thành mẫu hình 02 đáy W tích cực hỗ trợ cho xu hướng phục hồi trong tuần giao dịch tới. Các chỉ báo tín hiệu như RSI và quan trọng nhất MACD đã trở nên lạc quan hơn khi đường MACD bắt đầu cắt lên đường tín hiệu.
+ Phiên giao dịch cuối tuần KLGD cũng tăng mạnh nhưng chủ yếu là do dòng tiền từ ETF nên độ tin cậy vào dòng tiền vẫn chưa rõ ràng.
+ VN-index sẽ test kháng cự MA 100 vùng [968 – 970] nên khả năng rung lắc trong 02 phiên đầu tuần là khá lớn. Do VN-index chịu áp lực bán chốt khá mạnh vào phiên thứ 6 cho thấy tâm lý NĐT vẫn còn e ngại sự kiện G20 trong tuần này nên dao động trong khung [960 – 970] là khả năng cao.
 

– CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH:

+ Trong tuần giao dịch cuối tháng 6 (24-28/6), thông tin đáng chú ý nhất sẽ là cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ D.Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề G20. Giới đầu tư đang kỳ vọng một số khúc mắc thương mại giữa 2 quốc gia sẽ dần được tháo gỡ sau cuộc gặp này. Do đó, diễn biến bên lề G20 sẽ có ảnh hưởng lớn tới thị trường tài chính quốc tế trong tuần này. Và trước khi có thông tin chính thức thì VN-index sẽ tiếp tục giao dịch thận trọng thanh khoản thấp và dao động quanh MA 200 là xu hướng chủ đạo.
+ Bên cạnh đó, những thông tin căng thẳng Mỹ – Iran sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới diễn biến giá dầu thế giới, từ đó có thể tác động tới các cổ phiếu dầu khí, vận tải, điện…Như vậy nhóm ngành năng lượng đặc biệt là nhóm P sẽ giao dịch sôi động hơn so với mặt bằng chung của thị trường.
+ Ngoài ra, chỉ số S&P 500 đã lập đỉnh mọi thời đại trong tuần qua sẽ là yếu tố hỗ trợ tâm lý giới đầu tư toàn cầu trong bối cảnh chờ đợi kết quả của cuộc gặp của Trump và Tập tại G20. Việc S&P tạo đỉnh lịch sử mới cho thấy kỳ vọng lớn của NĐT về việc FED giảm LS trong tháng 07 đồng thời sẽ có 01 sự sắp xếp “yên bình” trong cuộc gặp G20.
+ Nhận định chủ quan về kết quả G20:
(1) Câu chuyện Trade War vẫn sẽ chưa được giải quyết nhưng sẽ có những nhượng bộ nhất định để kéo dài thời gian áp thuế quan.
(2) Trump chờ FED hạ lãi suất để củng cố nền kinh tế sau đó sẽ thực sự gây sức ép lên Trade War về mặt thuế quan cũng như mặt trận công nghệ.
+ Xu hướng chính của thị trường là dao động hẹp và KLGD giảm trong 02-03 phiên đầu tuần quanh vùng [955 – 965] sẽ biến động lớn hơn vào 02 phiên cuối tuần.
 

– KẾT LUẬN:

+ NĐT kiên nhẫn chờ đợi cơ hội trên thị trường:
(1) Đẩy mạnh các Trading ngắn khi VN-index test vùng kháng cự [965 – 970]
(2) Giải ngân 01 phần khi VN-index điều chỉnh trong 03 phiên đầu tuần về vùng [940 – 945]
(3) Hạn chế giao dịch ở 02 phiên cuối tuần.
 
– DANH MỤC CP ƯU TIÊN:
(1) Nhóm CW: MBB HPG MWG PNJ FPT
(2) Nhóm dòng tiền: AAA TDH VGC
(3) Nhóm CPTPP: TCM TNG ANV VHC PTB
(4) Nhóm dầu khí: PVS GAS
(5) Nhóm ngân hàng: VIB HDB TCB
 

– TỔNG KẾT THỊ TRƯỜNG TUẦN 17-21/6

I/ DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG:
– Thị trường khép lại tuần hai quỹ ETF giao dịch với sự hồi phục của các chỉ số sau chuỗi giảm điểm liên tiếp. Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index đứng ở mức 959,2 điểm, tăng 0,59% so với tuần trước đó. HNX-Index tăng 1,34% lên 104,85 điểm.
– Do là tuần hai quỹ ETF là FTSE và V.N.M cùng thực hiện cơ cấu danh mục đầu tư nên giao dịch của khối ngoại diễn ra hết sức sôi động. Tính trên toàn thị trường, khối ngoại mua vào 138 triệu cổ phiếu, trị giá 4.715 tỷ đồng, trong khi bán ra 151,5 triệu cổ phiếu, trị giá 4.898 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 13,3 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 182,6 tỷ đồng.
– POW được khối ngoại giao dịch sôi động do được 2 quỹ thêm vào danh sách. Tính chung lại, POW được mua ròng 133,4 tỷ đồng. CCQ ETF nội E1VFVN30 tiếp tục được khối ngoại mua ròng mạnh với 122 tỷ đồng. Trong khi đó, VHM đứng đầu danh sách giảm giá sàn HoSE với 172,7 tỷ đồng. Hai cổ phiếu STB và DPM do bị loại ra khỏi danh mục của V.N.M ETF nên bị khối ngoại bán ròng mạnh trong tuần với giá trị lần lượt đạt 133 tỷ đồng và 99 tỷ đồng.
 
II/ THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG:
– Trong cuộc họp tuần qua, FED tuyên bố sẵn sàng hạ lãi suất. Bất ổn đã gia tăng khiến Fed có thể phải hạ lãi suất để có thể duy trì đà tăng trưởng kỷ lục của kinh tế Mỹ. Mặc dù Chủ tịch Jerome Powell và các quan chức khác của Fed vẫn giữ nguyên mục tiêu lãi suất cơ bản liên bang trong khoảng 2,25% – 2,5%, thông báo được đưa ra sau cuộc họp cho thấy Fed đang sử dụng cách tiếp cận “kiên nhẫn” với chi phí đi vay và dự đoán Mỹ sẽ không thể đạt được mục tiêu lạm phát 2% trong năm nay.
– Tuần qua, Mỹ cũng đã có ý định tấn công Iran. Tuyên bố của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh một máy bay không người lái của Mỹ bị bắn hạ tại khu vực Eo biển Hormuz. Mỹ cho rằng chiếc máy bay bị bắn rơi ở không phận quốc tế trong khi Iran cáo buộc nó xâm phạm vùng trời nước này. Trước đó, cũng tại Eo biển Hormuz, hai tàu chở dầu cũng đã bị tấn công hồi tuần trước. Tuy nhiên, Trump đã xác nhận hủy lệnh tấn công trước 10 phút.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of