[CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH NGÀY 16/7] CHỜ ĐÓN KQKD QUÝ 2

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

+ VN Index tiếp tục có phiên điều chỉnh sau khi vượt thành công kháng cự MA100. Phiên giảm điểm này xảy ra sau khi VN Index tạo mẫu hình nến Bearish Engulfing vào cuối tuần qua. Tuy nhiên để thủng ngưỡng MA100 nhưng thị trường vẫn giữ được mốc hỗ trợ là trendline giảm ở 972 điểm. 

+ Khu vực 970 – 973 vẫn sẽ là điểm hỗ trợ cho phục hồi của VNindex trong tuần này nếu VN index test không thành công mốc MA100.

+ Tích lũy 1-2 phiên đầu tuần củng cố lại nền giá MA100 để tạo động lực test vùng 980 vào giữa và cuối tuần vẫn sẽ là kịch bản chính cho thị trường tuần này.

+ Các chỉ báo kỹ thuật vẫn giữ được mức tích cực khi MACD vẫn cắt hướng trên, xu hướng có vẻ yếu lại khi Histogram bắt đầu giảm nhiệt. 

+ KLGD phiên đầu tuần khá khiêm tốn, có lẽ do tâm lý cẩn trọng theo dõi diễn biến của VN index cũng như chờ đợi các doanh nghiệp công bố KQKD.

 

CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH

+ VN Index tiếp tục giằng co, chủ yếu vận động trong vùng điều chỉnh. Lực cầu tại vùng giá thấp giúp chỉ số tiệm cận mức tham chiếu tại một vài thời điểm trong ngày, tuy vậy áp lực bán quay lại vào giai đoạn cuối phiên khiến VN Index đóng cửa giảm điểm. 

+ Ở chiều ngược lại, VCB đóng vai trò dẫn dắt thị trường và là nhân tố chính giúp VN-Index không giảm sâu. Kết thúc phiên, VCB tăng 1,8% lên 75.000 đồng/cp. Bên cạnh đó, MWG cũng rất tích cực khi có phiên tăng mạnh, chính thức vượt đỉnh 52 tuần. Cả 02 CP này đều đang vượt đỉnh 52W.

+ Khu vực 965 – 970 là vùng hỗ trợ đáng tin cậy với sự tham gia của các dòng tiền lớn cùng với sự hỗ trợ của khối ngoại.

+ Khối ngoại trên thị trường giao dịch ảm đạm khi chỉ mua vào 6,5 triệu cổ phiếu, trị giá 265 tỷ đồng, trong khi bán ra 8,3 triệu cổ phiếu, trị giá 258,9 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 1,77 triệu cổ phiếu, nhưng tính về giá trị họ mua ròng 6,2 tỷ đồng.

+ Phiên hôm nay trùng nhịp với giao dịch T+3 của 02 phiên giảm trước nên khả năng cao phiên hôm nay có 01 nhịp hồi tích cực. Khả năng cao VNindex có thể rung lắc phiên sáng nhưng sẽ có nhịp hồi phục tốt vào phiên chiều. Đặc biệt chú ý khi hôm qua có lệnh giao dịch trên thị trường phái sinh với lệnh LONG ATC lớn (hơn 6000 HĐ) cho thấy thấy kỳ vọng khả quan cho xu hướng thị trường.

+ VNindex đang chờ đợi để bước vào xu hướng phục hồi lớn, xu hướng chung của thị trường đang dần trở nên tích cực đặc biệt trong 02 tuần tới thị trường bước vào mùa công bố BCTC Q2/2019 và bán niên. Những CP có KQKD tích cực tăng trưởng (> 10%) sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền và nhanh chóng vượt đỉnh 52 tuần. Đây chính là những CP mà NĐT nên tích lũy trong những nhịp rung lắc.

 

 KẾT LUẬN

+ Có vẻ thông tin “Đụng độ” tàu VN và TQ tại bãi Tư Chính ảnh hưởng đến tâm lý thị trường. Bên cạnh đó tăng trưởng GDP Q2/2019 của TQ giảm tốc khiến lo ngại về triển vọng tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á bị ảnh hưởng. Bù lại TTCK Mỹ bắt đầu bước vào mùa công bố KQKD Q2 và tiếp tục tạo đỉnh giá cao mới trước kỳ vọng kết quả kinh doanh tích cực cũng như FED giảm lãi suất vào cuối tháng 07 sẽ hỗ trợ HĐKD của các DN Mỹ trong giai đoạn cuối năm. Điều này giúp cân bằng trên thị trường quốc tế.

+ Trong nước điểm tích cực tỷ giá tiếp tục giảm, VND tăng giá nhẹ giúp thị trường ngoại hối ổn định. Đồng thời NHNN đang mua ngoại tệ từ các NHTM để gia tăng dự trữ ngoại hối và tăng cung tiền vào thị trường. Điều này tác động khá tích cực đến TTCK. 

+ VNindex sẽ mất thêm 1-2 phiên để tiếp tục kiểm định lại ngưỡng kháng cự MA100. Vì thế trong thời gian tới thì thị trường sẽ biến động hẹp với xu hướng sideway chủ đạo. Dòng tiền vẫn đang chờ đợi thêm những thông tin tích cực cũng như KQKD Q2 trước khi tham gia vào thị trường.

+ Giai đoạn hiện tại nhóm Cổ phiếu ngân hàng đang trở nên hấp dẫn, dòng tiền tham gia tích cực và đang đứng trước điểm break. 

 + Sau đây là những kịch bản có thể xảy ra của VN index:

(1) Vượt [975 – 980] kèm khối lượng lớn: giải ngân mạnh

(2) Giằng co quanh 965-980: trading ngắn hạn

(3) Lủng 950 – 955: Cắt lỗ 

 

– DANH MỤC ƯU TIÊN:

+ NHÓM EVFTA:

(1)  Dệt may: TNG MSH

(2)  Thủy sản: ANV VHC

(3)  Gỗ nội thất: PTB

 

+ NHÓM THỊ TRƯỜNG:

(4)  Triển vọng kinh doanh: ACB – MBB – VIB – NLG – MWG – FPT

(5)  Dòng tiền: VRG – BMI – PVT – VIB – VGC

 

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of